FAQ

Các màu khác nhau trên trụ cứu hỏa có ý nghĩa là gì?

Một trong những thách thức đầu tiên mà lính cứu hỏa phải đối mặt khi đến đám cháy là tìm ra nguồn nước phù hợp cung cấp đủ nước cho loại lửa mà họ đang chiến đấu. Tâm lý chung cho chúng ta biết một chiếc xe bốc cháy sẽ cần ít nước hơn nhiều so với một tòa nhà chung cư đang cháy. Có những công thức được sử dụng bởi lính cứu hỏa sẽ cho họ biết khoảng bao nhiêu nước là cần thiết để chống lại một đám cháy nhất định (xem phần mô tả chi tiết dưới đây). Trụ chữa cháy thường được mã hóa màu để chỉ ra lượng nước mà một vòi cụ thể sẽ cung cấp. Điều này cho phép đưa ra quyết định nhanh chóng khi họ quyết định lấy nước nào để tiếp cận.

Trụ cứu hỏa cấp nước như thế nào?

Cấp nước cho chữa cháy được đánh giá bằng gallon mỗi phút (GPM) có sẵn. Ở hầu hết các khu vực đô thị và ngoại thành, cấp nước là từ một nguồn xa như hồ chứa hoặc hồ. Nước này được bơm qua một hệ thống ống trên mặt đất và dưới lòng đất, sau đó được cung cấp cho tất cả các tòa nhà và nhà ở trong một khu vực nhất định. Mỗi hệ thống nước được duy trì bởi các huyện cấp nước. Hầu hết được sử dụng cho các mục đích hàng ngày như nước uống, tắm rửa, giặt giũ và tưới cỏ. Khi có hỏa hoạn, các quận nước được yêu cầu cho phép lính cứu hỏa tiếp cận nguồn nước này cho mục đích chữa cháy. Họ làm điều này với vòi chữa cháy thường được biết đến. Do có nhiều hệ thống cung cấp khác nhau trên khắp Việt Nam, có thể có một loạt các nguồn cung sẵn có, từ 500 GPM trở xuống đến hơn 2500 GPM.

Mô tả chi tiết ý nghĩa của màu sắc trụ cứu hỏa theo khuyến cáo của NFPA

Trong nỗ lực giúp các nhân viên cứu hỏa dễ dàng biết được một vòi nước cụ thể sẽ cung cấp những gì, Cơ quan phòng cháy chữa cháy quốc giakhuyến nghị các sở cứu hỏa và các quận nước tuân theo một tiêu chuẩn quy định về mã màu. Được biết đến với tên gọi NFPA 291, nó nói rằng vòi chữa cháy sử dụng hệ thống cấp nước công cộng nên được sơn màu vàng chrome, và ngọn và nắp của chúng phải thể hiện GPM có sẵn. Dưới 500GPM nên có màu đỏ, 500-999 GPM nên có màu cam, 1000-1499 GPM nên có màu xanh lá cây và 1500 GPM trở lên nên có màu xanh.

Nếu trụ cứu hỏa cấp nước không được nối với hệ thống nước công cộng, mà thay vào đó là truy cập vào một hệ thống riêng (như trong trường hợp giếng chung của một số nhà trong một khu phố cụ thể), vòi phải được sơn màu phân biệt với hệ thống được cung cấp công khai . NFPA khuyến cáo màu đỏ.

Một số màu không phải lúc nào cũng đề cập đến GPM. Màu vàng chỉ ra rằng nước đến từ một hệ thống cung cấp công cộng. Màu tím có nghĩa là nước đến từ hồ hoặc ao. Trong khi hầu hết các khu vực tuân theo bảng màu này, một số người chọn tạo nên hệ thống của riêng họ. Dù bằng cách nào, trụ cứu hỏa có thể được chọn với sự an toàn của bạn.

Không phải tất cả các trụ cứu hỏa đều có màu đỏ – đây là ý nghĩa của mỗi màu khác nhau. Trụ cứu hỏa màu đỏ, vàng, tím có nhiều màu khác nhau. … Mỗi màu đại diện cho một GPM hoặc gallon mỗi phút khác nhau.

Trụ chữa cháy màu đỏ, vàng, tím có nhiều màu khác nhau. Nhưng nó không phải để trang trí. Những màu sắc này có một ý nghĩa quan trọng có thể cứu sống bạn một ngày nào đó.

Màu sơn trụ nước chữa cháy có nghĩa là gì? Một số màu sắc có nghĩa là cho các loại đám cháy khác nhau. Mỗi màu đại diện cho một GPM hoặc gallon mỗi phút khác nhau. GPM cao hơn có nghĩa là cho các đám cháy lớn hơn.

Các màu trụ cứu hỏa phổ biến bạn cần biết

Dưới đây là 4 màu phổ biến nhất và những đám cháy lớn nhất mà chúng có thể dập tắt. Để tính toán GPM cần thiết cho kích thước của đám cháy, bạn có thể lấy khối lượng của đám cháy và chia cho 100. Vì vậy, nếu bạn có một ngôi nhà hai tầng cao 6 mét, dài 15 mét và rộng 15 mét , sau đó bạn sẽ cần ([6 * 15 * 15] / 100 = 13.5) 13.5 GPM.

Màu xanh dương: 1500 GPM trở lên; dòng chảy rất tốt
Màu xanh lá cây: 1000 con1499 GPM; tốt cho khu dân cư
Cam: 500 GP999 GPM; đầy đủ
Màu đỏ: dưới 500 GPM; không đầy đủ
Các cơ quan vòi cũng được mã hóa màu.

Trắng: Vòi hệ thống công cộng
Màu vàng: Vòi hệ thống riêng; kết nối với nguồn nước công cộng
Màu đỏ: Vòi vận hành đặc biệt; không được sử dụng ngoại trừ các thủ tục đặc biệt
Violet: Cung không uống được; cung cấp nước thải, ao hoặc hồ

Một số màu không phải lúc nào cũng đề cập đến GPM. Màu vàng chỉ ra rằng nước đến từ một hệ thống cung cấp công cộng. Trụ cứu hỏa màu tím có nghĩa là nước đến từ hồ hoặc ao. Trong khi hầu hết các khu vực tuân theo bảng màu này, một số người chọn tạo nên hệ thống của riêng họ. Dù đó được chọn với sự an toàn của bạn.

Tại sao một số trụ cứu hỏa chữa cháy màu xanh lá cây?

Được biết đến với tên gọi NFPA 291, nó nói rằng vòi chữa cháy sử dụng hệ thống cấp nước công cộng nên được sơn màu vàng chrome, và ngọn và nắp của chúng phải thể hiện GPM có sẵn. Dưới 500GPM nên có màu đỏ, 500-999 GPM nên có màu cam, 1000-1499 GPM nên có màu xanh lá cây và 1500 GPM trở lên nên có màu xanh.

Hệ thống trụ cứu hỏa là gì?

Hệ thống trụ nước cứu hỏa (còn gọi là trụ chữa cháy) là máy bơm nước áp lực cao được thiết kế để tăng khả năng chữa cháy của tòa nhà bằng cách tăng áp lực trong dịch vụ vòi khi không đủ nguồn hoặc khi bể chưa nước.

Làm thế nào thường xuyên nên thử nghiệm trụ cứu hỏa?

Trụ nước cứu hỏa phải được kiểm tra một cách thường xuyên ít nhất một lần một năm. Trụ lấy nước trong thùng khô có thể yêu cầu hai lần kiểm tra mỗi năm vào mùa xuân và mùa thu. Mọi kiểm tra vòi phải được ghi lại và các vấn đề với vòi phải được báo cáo ngay lập tức.

Những cơ chế nào làm trụ chữa cháy hoạt động?
Trụ chữa cháy nhắm vào các lớp bên ngoài, lõi và hông. Đây là một bài tập tuyệt vời để làm săn chắc và săn chắc mông và đùi của bạn, tăng cường sức mạnh của hông và cũng để làm săn chắc cơ bắp của bạn. Đối với một mặt sau perkier, cặp vòi cứu hỏa với đá lừa.

Tại sao trụ cứu hỏa lại quan trọng?

Tầm quan trọng của trụ cứu hỏa trong cộng đồng của chúng tôi. … Trụ cứu hỏa đóng vai trò là một phần thiết yếu của quá trình chữa cháy, vì chúng cho phép lính cứu hỏa tiếp cận với nguồn cung cấp nước ổn định trong quá trình hoạt động.

Làm sao khi trụ cứu hỏa hết nước?

Trụ cứu hỏa được kết nối với nguồn cung cấp nước lớn thông qua các đường ống ngầm. … Nước đến từ vòi sau đó được chảy qua một máy bơm, giúp tăng áp lực nước, và cũng có thể phân chia nguồn cung cấp cho nhiều trụ.

Nước lấy từ trụ cứu hỏa có sử dụng nước uống không?

Nói chung, có, điều này giống như việc cung cấp nước uống. Nhưng vì trụ không được chảy nhiều, nên có xu hướng có nhiều trầm tích và tích tụ, vì vậy tôi không khuyên bạn nên uống từ nước vòi. … Chúng được kết nối với nguồn cung cấp nước uống được.

Ai chịu trách nhiệm về trụ cứu hỏa trên tài sản tư nhân?

Hầu hết chúng nằm ở các lối đi công cộng hoặc đường cao tốc và được sở hữu, lắp đặt và bảo trì bởi các công ty nước. Trường hợp trụ cứu hỏa được đặt trên tài sản tư nhân, trách nhiệm bảo trì thuộc về chủ sở hữu, người chiếm giữ hoặc người vận hành.

Làm thế nào thường xuyên nhận biết trụ cứu hỏa cần phải được xả?

Các phần nên đọc như sau: trụ cứu hỏa phải được kiểm tra lưu lượng năm năm một lần để xác minh công suất và đánh dấu của vòi. Khi cần dữ liệu kiểm tra dòng chảy, dữ liệu đó không được quá 5 năm do các điều kiện trong đường ống và nhu cầu hệ thống có thể thay đổi.

Bạn có thể sử dụng nước từ trụ cứu hỏa?

Trộm nước từ trụ cứu hỏaxảy ra thường xuyên nhất khi người dùng không có kết nối đồng hồ đo. Để sử dụng hợp pháp nước từ trụ cứu hỏa, doanh nghiệp hoặc nhà thầu phải có giấy phép và đồng hồ từ đơn vị chủ quản. Nếu bạn thấy nước được sử dụng từ trụ mà không có lắp ráp đồng hồ, có thể xảy ra trộm cắp.

Áp suất cần thiết cho trụ cứu hỏa là gì?

Người dùng gắn một vòi vào trụ cứu hỏa, sau đó mở một van trên vòi để cung cấp một dòng nước mạnh, theo thứ tự 350 kPa (áp suất này thay đổi tùy theo khu vực và phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau bao gồm kích thước và vị trí của đường ống nước kèm theo).

Tại sao bạn thấy xả nước từ trụ chữa cháy, có thật sự là “lãng phí”?

Trụ cứu hỏa cấp nước chữa cháy xả nước có thể gây khó chịu cho cư dân ở những nơi có nguồn cung cấp nước thấp, nhưng điều cần thiết là phải đảm bảo nước sạch và an toàn.

Có lẽ bạn đã nhìn thấy nó nhiều lần và tự nghĩ, “thật là lãng phí nước sạch!” Trụ cấp nước chữa cháy có thể gây khó chịu cho cư dân ở những nơi có nguồn cung cấp nước thấp hoặc những người trả phí bảo hiểm cao để duy trì trụ nước. Mặc dù có vẻ như lãng phí nước sạch, việc xả nước là rất cần thiết để giữ cho nước của bạn an toàn và duy trì tính toàn vẹn của mạng lưới đường ống. Trụ cấp nước chữa cháy ngoài trời có thể được thực hiện để không chỉ kiểm tra khả năng lưu lượng lửa trong trường hợp hỏa hoạn, mà còn để loại bỏ trầm tích và rỉ sét trong nước, hoặc để duy trì nồng độ clo thích hợp trong khu vực của bạn.

Xả nước trụ cứu hỏa mục đích khử trùng

Trước tiên, chúng ta hãy xem xét việc xả nước cho mục đích duy trì nồng độ clo cao cho mục đích khử trùng. Bổ sung clo là quy trình khử trùng phổ biến trong các nhà máy xử lý nước của Hoa Kỳ và nó đảm bảo rằng vi khuẩn không phát triển mạnh trong mạng lưới nước hoặc đường ống. Tuy nhiên, clo tự nhiên phân hủy lâu hơn trong nước, điều đó có nghĩa là nước ngồi trong đường ống trong thời gian dài hoặc xa hơn từ nhà máy xử lý có thể có nồng độ thấp hơn mức chấp nhận được, tạo ra nguy hiểm. Vòi được xả nước để giữ cho nước di chuyển và giữ cho đường ống không bị đọng trong trường hợp này.

Xả nước từ trụ cứu hỏa mục đích kiểm tra tình trạng nguồn nước

Một lý do khác khiến xả nước có thể là cần thiết là nếu nước bị ứ đọng trong đường ống, hoặc nước bị ô nhiễm. Trầm tích, rỉ sét, và thậm chí các hóa chất đôi khi có thể ngấm vào hệ thống nước từ các đường ống bị vỡ hoặc thậm chí các lớp lót của chính các đường ống. Các kỹ sư nhận ra nguy cơ này và xác định các vị trí quan trọng nơi xả nước sẽ làm tăng chất lượng nước.

Xả nước từ trụ cứu hỏa để kiểm tra và ghi lại các giá trị dòng chảy

Lý do cuối cùng trụ cấp nước cứu hỏa có thể được cho tuôn chảy ra là để kiểm tra hoặc ghi lại các giá trị dòng chảy. Một số mã nhất định chỉ ra các luồng lửa cần thiết từ vòi để duy trì sự an toàn trong trường hợp xảy ra thảm họa. Áp lực và tốc độ dòng chảy tại vòi có thể bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi việc sử dụng nước của người dùng khác, hoặc thậm chí có thể là một đường ống bị vỡ. Kiểm tra định kỳ đảm bảo rằng có đủ nguồn cung cấp nước, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến giá bảo hiểm của chủ nhà và doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa trụ nước cứu hỏa công cộng và trụ nước tư nhân

Cả trụ chữa cháy tư nhân và công cộng đều đóng một vai trò quan trọng trong quản lý lửa ở khu vực thành thị. Tuy nhiên, vai trò họ đảm nhận có thể thay đổi tùy theo vị trí, thông số kỹ thuật và quyền sở hữu. Dưới đây là một số khác biệt chính giữa vòi lấy nước tư nhân – và công cộng và cách chúng trở nên khác biệt.

Phát triển quyền sở hữu nước

Khi trụ chữa cháy lần đầu tiên được sử dụng phổ biến, mỗi vòi đều thuộc sở hữu tư nhân. Hầu hết các trụ nước ban đầu được tạo ra hoặc mua bởi chủ sở hữu nhà hoặc doanh nghiệp. Những trụ cứu hỏa này được cung cấp bởi các nguồn hạn chế, chẳng hạn như bể cá nhân hoặc bể chứa nước.

Cuối cùng, khi các thành phố và thị trấn tạo ra các lữ đoàn xô và sở cứu hỏa, các đô thị bắt đầu phải trả chi phí lắp đặt trụ cấp nước mới. Nhiều chủ sở hữu trụ cấp nước cứu hỏa tư nhân đã được yêu cầu cho phép các sở cứu hỏa sử dụng chúng hoặc bán chúng cho thành phố.

Nhưng trụ nước tư nhân đã biến mất. Trong thực tế, nhiều vòi nước tư nhân được sử dụng ngày nay. Vòi nước tư nhân thuộc sở hữu của các công ty quản lý thích hợp hoặc chủ doanh nghiệp bán lẻ có thể giúp lấp đầy những khoảng trống trong kế hoạch phòng cháy và chữa cháy thành phố.

Các vấn đề với trụ cứu hỏa thuộc sở hữu tư nhân

Về lý thuyết, vòi nước tư nhân là một biện pháp an toàn tuyệt vời cho chủ doanh nghiệp, người thuê nhà và các quan chức công cộng. Trước khi toàn diện, các sở cứu hỏa địa phương được thành lập, trụ nước tư nhân đã mang lại cho người dân sự an tâm về an toàn cháy nổ trong khu vực trực tiếp của họ.

Mặc dù các luật này là hợp lý và có thể ngăn chặn một số vi phạm, sự thay đổi trong quyền truy cập cũng có thể gây nguy hiểm cho cư dân trong trường hợp khẩn cấp.

Địa điểm: Nhiều thành phố đang phát triển đã gặp vấn đề với vị trí vòi. Thông thường các vòi lấy nước quá xa nhau để cung cấp sự bảo vệ đầy đủ khỏi lửa, nhưng chúng cũng có thể chặn các công trường xây dựng mới hoặc bãi đậu xe kinh doanh được xây dựng gần đây.
Di dời một vòi chữa cháy có thể tốn vài nghìn đô la. Vị trí vòi có thể là một vấn đề với các thiết bị thuộc sở hữu tư nhân hoặc công cộng. Tuy nhiên, việc di dời một vòi nước thuộc sở hữu tư nhân phải được sự chấp thuận và giám sát của chủ sở hữu, điều này có thể tạo ra các vấn đề pháp lý.

Vì những vấn đề này, một số người tin rằng chỉ có vòi lấy nước được hỗ trợ, kiểm tra và duy trì bởi chính phủ hoặc quận sẽ thích hợp hơn cả vòi lấy nước công cộng và tư nhân.

Phân chia giữa trụ cấp nước cứu hỏa ngoài trời công cộng và tư nhân

Mặc dù chủ sở hữu vòi ban đầu phải cấp quyền truy cập vào thị trấn, thành phố hoặc đô thị, nhưng hiện tại tất cả các vòi đều có thể truy cập được cho các đội chữa cháy chính thức. Trên thực tế, mặc dù có nhiều sự phân biệt về mặt pháp lý trong các quy tắc phòng cháy và chữa cháy, các vòi nước công cộng và tư nhân hiếm khi được tách ra.

Ví dụ, chủ nhà có thể cần biết vị trí của vòi chữa cháy gần họ nhất cho mục đích bảo hiểm hoặc an toàn cá nhân. Họ có thể đặt yêu cầu hoặc gọi nhân viên huyện địa phương. Thông tin được cung cấp sẽ không chứa bất cứ điều gì về chủ sở hữu trụ cứu hỏa. Chủ nhà sẽ chỉ được thông báo về các thông tin sau:

Nếu tài sản của họ nằm trong phạm vi hợp lý của vòi chữa cháy.
Nếu tài sản của họ nằm trong phạm vi quyền lực của phòng chữa cháy (8 km).
Trong những trường hợp như thế này, không có sự phân biệt nào được thực hiện giữa một vòi nước thuộc sở hữu của thành phố và một thuộc sở hữu của một doanh nghiệp. Điều này có thể vẽ một bức tranh sai về tính khả dụng và tình trạng của vòi lấy nước trong khu vực.

Trụ chữa cháy là một phần quan trọng trong phòng chống cháy nổ hiện đại, đặc biệt là ở các khu vực đô thị đông dân cư. Cả trụ nước công cộng và tư nhân đều đóng góp cho nhiệm vụ quan trọng này. Nếu bạn có câu hỏi về cách duy trì vòi nước trong khu vực của bạn, hãy tham khảo mã lửa địa phương của bạn.

Nhà cung cấp trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng chính thức tại Việt Nam

Trụ nước cứu hỏa được phân phối tại BATFire – đơn vị có trên 10 năm kinh nghiệm làm việc với các thành phố, kỹ sư và những đối tác để cung cấp thiết bị PCCC

BATFire theo Hotline tư vấn miễn phí 0965 848 555 để mua trụ nước cứu hỏa phù hợp với ngân sách của bạn. Bạn cũng có thể điền vào mẫu đăng kí tư vấn trực tuyến của chúng tôi. Nhân viên của chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian ngắn nhất.