Hệ thống báo cháy: Những điều cần phải biết trước khi mua

Lắp đặt hệ thống báo cháy là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn. Trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra, bạn nhận thức được việc nhận ra nó càng sớm càng tốt để bạn có thể đưa nó ra ngoài hoặc thoát ra ngoài.

Bước đầu tiên để bảo vệ tính mạng và tài sản khỏi hậu quả của hỏa hoạn là thiết lập hệ thống báo cháy chất lượng cao. Sau khi cài đặt nó, điều quan trọng là bạn phải giữ cho hệ thống được bảo trì tốt để đảm bảo nó luôn hoạt động tốt nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ với bạn tất cả thông tin bạn cần để mua hệ thống báo cháy tốt nhất.

Tổng quan về hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy là một tổ hợp nhiều thiết bị, sử dụng tín hiệu hình ảnh và âm thanh để cảnh báo mọi người về khả năng xảy ra hỏa hoạn, khói hoặc carbon monoxide trong khu vực phủ sóng.

Hệ thống báo cháy thường được đặt trong các hệ thống báo cháy để cung cấp vùng phủ sóng cho khu dân cư và tòa nhà thương mại. Tín hiệu cảnh báo là tiếng còi / chuông lớn hoặc đèn nhấp nháy hoặc có thể bao gồm cả hai. Một số hệ thống báo cháy sử dụng các cảnh báo bổ sung, như gửi tin nhắn thoại hoặc gọi điện thoại.

Tính năng của hệ thống báo cháy

Fire Alarms System
Các thiết bị báo cháy trong một hệ thống báo cháy (Fire Alarms System)

Tùy thuộc vào chức năng và các thành phần tích hợp, có một số phân loại của hệ thống báo cháy:

  1. Hệ thống báo cháy tự động được kích hoạt thông qua các đầu báo cháy, như cảm biến khói hoặc nhiệt. Báo cháy thủ công được kích hoạt với các điểm gọi thủ công hoặc trạm kéo. Không có lý do cho một hệ thống báo cháy để loại trừ cái này hay cái kia. Cả hai có thể được bao gồm trong cùng một hệ thống.
  2. Báo cháy thông thường hoạt động như một đơn vị và không thể xác định chính xác khu vực kích hoạt trừ khi được kiểm tra. Báo cháy địa chỉ có một địa chỉ dành riêng cho mỗi đầu báo cháy được kết nối với bảng điều khiển, để dễ dàng xác định nguồn gốc của mối nguy hiểm.
  3. Hệ thống báo cháy một giai đoạn cảnh báo mọi người trong tòa nhà rằng một cảm biến đã được kích hoạt. Hệ thống báo cháy hai giai đoạn chỉ cảnh báo một số người được ủy quyền thực hiện hành động thích hợp trước giai đoạn thứ hai. Hệ thống này được thiết kế để phục vụ các khu vực công cộng lớn (ví dụ, các cơ sở chăm sóc sức khỏe) để ngăn chặn sự hoảng loạn và phản ứng đáng sợ không đủ.

Các thành phần chính của hệ thống báo cháy

Một hệ thống báo cháy thông thường bao gồm các thiết bị sau:

  • Bảng báo cháy
  • Máy dò và căn cứ
  • Điểm gọi
  • Âm thanh và đèn flash
  • Phụ kiện cung cấp điện (pin báo cháy)

Hệ thống báo cháy không dây không sử dụng bất kỳ hệ thống dây điện nào giữa bảng điều khiển chữa cháy và các thiết bị khác. Hầu hết các thiết bị báo cháy được sử dụng ngày nay là không dây. Công nghệ thông minh tiên tiến nhất sử dụng và có thể được tích hợp vào một ngôi nhà thông minh với nhiều ứng dụng phần mềm khác nhau.

Bảng báo cháy (hoặc bảng điều khiển báo cháy – FACP) là cơ sở hoặc trung tâm điều khiển của hệ thống. Nó kiểm soát các cài đặt của các thành phần khác và truyền thông tin qua hệ thống.

Đầu báo cháy có thể là cảm biến nhiệt, khói hoặc carbon monoxide. Chúng được đặt xung quanh tòa nhà để theo dõi sự hiện diện của những trường hợp khẩn cấp như vậy. Một số cảm biến tiên tiến thậm chí có thể phát hiện bức xạ. Điểm gọi hoặc kéo thuộc hệ thống báo cháy điều khiển bằng tay. Hầu hết các tài sản dân cư không sử dụng chúng, nhưng nhiều cơ sở kinh doanh vẫn làm. Âm thanh phát ra một tín hiệu còi báo động lớn. Flashers là để cảnh báo trực quan và phát ra các chớp liên tục hoặc xoay (thường là màu đỏ hoặc trắng).

Một hệ thống báo cháy có thể sử dụng nguồn điện chính làm nguồn chính. Trong trường hợp mất điện, hệ thống sẽ chuyển sang nguồn điện thứ cấp, bao gồm pin báo cháy. Báo cháy thông thường cần thay pin thường xuyên . Một số trong số chúng đòi hỏi các kỹ năng kỹ thuật cơ bản, chẳng hạn như sử dụng tuốc nơ vít để gắn các bộ phận của chúng trên tường hoặc trần nhà.

Hệ thống báo cháy hoạt động như thế nào

Hệ thống báo cháy hiện đại sử dụng các chức năng tự động để phát hiện sự cố xảy ra có thể dẫn đến hỏa hoạn. Họ nhận được tín hiệu từ cảm biến cháy (đầu báo khói, nhiệt hoặc carbon monoxide) và tự động truyền nó đến bảng báo cháy.

Trong các hệ thống không dây, tín hiệu từ các máy dò đến bảng điều khiển được truyền với tần số vô tuyến. Đầu báo nhiệt thường có tích hợp nhiệt để cảm nhận nhiệt. Máy dò carbon monoxide sử dụng các tế bào hóa học, điện hóa, quang hóa học hoặc sinh học tích hợp để theo dõi khí. Máy dò khói sử dụng quang điện hoặc ion hóa để phát hiện khói hoặc các hạt đốt. Máy dò kết hợp sử dụng một số cơ chế phát hiện.

Bảng báo cháy kích hoạt đèn flash hoặc âm thanh, bật vòi phun nước (hoặc chúng có thể được kích hoạt cùng với máy dò) hoặc gọi điện cho chính quyền hoặc người cư ngụ. Nếu hệ thống báo cháy là địa chỉ, nguồn xảy ra sẽ được chỉ trên bảng điều khiển. Người dùng ở các tầng riêng biệt hoặc trong các tòa nhà được kết nối có thể được thông báo theo nhiều cách: bằng còi, chiêng và tin nhắn qua loa tư vấn hành động phù hợp cho từng bộ phận.

Xác định hệ thống báo cháy phù hợp nhất trước khi mua

Hãy bắt đầu bằng cách xác định nhu cầu cụ thể của bạn. Hãy suy nghĩ về việc có bao nhiêu máy dò cần cài đặt trong tòa nhà của bạn. Sử dụng hệ thống báo cháy tương thích với hệ thống an ninh hiện tại của bạn. Mua sắm xung quanh cho các thiết bị phù hợp với ngân sách của bạn mà không làm giảm chất lượng. Phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp hệ thống báo cháy để cài đặt chính xác hệ thống báo cháy và tích hợp đúng cách với hệ thống giám sát và an ninh hiện có của bạn.

Ưu tiên cho các hệ thống bao gồm các tính năng bổ sung, chẳng hạn như nút im lặng, báo động bằng giọng nói và pin dự phòng để cải thiện khả năng sử dụng. Nếu bạn không chắc chắn về việc một tính năng cụ thể của hệ thống báo cháy có phục vụ cụ thể của bạn hay không, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ của một hoặc nhiều nhà cung cấp.

Đó cũng là một ý tưởng tốt để liên hệ với sở cứu hỏa và làm quen với các quy tắc và quy tắc chữa cháy có liên quan. Hãy chắc chắn rằng bạn so sánh các hệ thống báo cháy được cung cấp bởi các nhà cung cấp khác nhau trước khi bạn quyết định mua cái nào.

Đọc các đánh giá trực tuyến từ các khách hàng hiện tại và trước đây để hiểu về chất lượng và độ tin cậy của các hệ thống báo cháy mà bạn đang xem xét. Bạn cũng có thể thêm vào danh sách ngắn các nhà cung cấp bằng cách nhận các đề xuất từ bạn bè, gia đình và đồng nghiệp có hệ thống báo cháy hoạt động tốt.

Các tính năng của thiết bị báo cháy tiên tiến nhất trên thị trường

Hầu hết các hệ thống báo cháy tiên tiến sử dụng công nghệ không dây và thiết bị thông minh để bảo vệ và quản lý các tòa nhà tự động khỏi bảng điều khiển từ xa, điển hình là ứng dụng di động có thể được tải xuống, cài đặt và quản lý từ điện thoại thông minh.
Logic máy tính của bảng điều khiển phân tích nhiều máy dò cùng lúc để quyết định hướng hành động phù hợp nhất. Những hệ thống báo cháy thông minh hiện đại này nhạy hơn các mẫu cổ điển và tốt hơn trong việc tránh báo động sai. Với thiết kế tốt hơn và sức đề kháng mạnh hơn, chúng có thể được đặt ở những khu vực khó tiếp cận và đưa ra hướng dẫn về lối thoát tốt nhất cho người dân trong tòa nhà.
Hệ thống báo cháy thông minh có thể thực hiện các hành động tự động tích hợp, ví dụ, xả hệ thống chữa cháy trong khu vực được chỉ định kín; và thay đổi các thông báo để hỗ trợ mọi người trên đường ra ngoài, đồng thời bảo vệ các thiết bị điện tử đắt tiền bên trong.

He Thong Bao Chay Hien Dai
Hệ thống báo cháy hiện đại sử dụng bảng điều khiển từ ứng dụng di động

Máy dò không dây thông minh sử dụng pin có tuổi thọ cao có thể kéo dài tới 7 năm. Đó là thời hạn sử dụng của chính đơn vị thông minh. Cảm biến thông minh được kích hoạt bằng cách kết nối nó với tài khoản di động thông qua thẻ sim. Người dùng có thể kích hoạt, hủy kích hoạt và gán các chức năng báo cháy cho từng cảm biến từ mọi nơi. Hai phần thưởng lớn của hầu hết các hệ thống báo cháy tiên tiến là thiết kế đẹp và các cảnh báo âm thanh dễ chịu hơn không gây ra sự hoảng loạn đã có ở đó.

Bảng kiểm soát cảnh báo cháy

Bảng kiểm soát cảnh báo cháy hay thiết bị kiểm soát chỉ dẫn (CIE) là bảng điều khiển hệ thống phòng chính, cảnh báo cháy. CIE sẽ hiển thị một loạt các thông tin về vụ/sự cố cháy bao gồm chính xác địa điểm xảy ra, trong khi đó CIE thông thường sẽ chỉ hiển thị khu vực chung chung nơi mà đám cháy đang xảy ra.

Hầu hết các nhà điều hành tòa nhà và văn phòng đều đồng ý rằng việc báo cháy là cần thiết, và trên thực tế, việc cài đặt một hệ thống kiểm soát truy cập không đáp ứng tất cả các biện pháp an toàn phòng cháy là vô cùng thiếu thận trọng. Chúng tôi khuyên bạn nên triển khai một hệ thống kiểm soát truy cập tích hợp đầy đủ với các thiết bị báo cháy và bất kỳ cảm biến an toàn nào khác trên tài sản.

Ví dụ: Bộ điều khiển Kisi Pro không có rơle báo cháy tích hợp vì một số lý do:

1) Nó giảm chi phí sản xuất bảng và do đó, giảm chi phí phần cứng cho khách hàng của họ.

2) Để tuân thủ mã xây dựng, trình cài đặt thường cài đặt bộ điều khiển nguồn dự phòng như thế này . Cả hệ thống báo cháy của tòa nhà và Bộ điều khiển Kisi Pro đều được kết nối với bộ điều khiển nguồn dự phòng. Và các khóa điện cũng được nối vào bộ điều khiển nguồn dự phòng.

Vì vậy, để vẽ một bức tranh đẹp hơn, hãy tưởng tượng điều này: Một đám cháy bùng phát trong tòa nhà, kích hoạt chuông báo cháy. Báo cháy sau đó sẽ kích hoạt bộ điều khiển nguồn dự phòng để mở khóa cửa cho mọi người thoát ra an toàn. Và đó là nó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
CHỈ ĐƯỜNG