Khoảng cách lắp đặt giữa các trụ cứu hỏa theo tiêu chuẩn nhà nước

Hiện nay khi giao thông trên đường hoặc đi bộ trong công viên chúng ta thường hay bắt gặp các trụ nước chữa cháy dọc trên vỉa hè. Trong chúng ta chắc hẳn có ai đó sẽ tự đặt câu hỏi khoảng cách giữa các trụ cứu hỏa khi lắp đặt bao nhiêu là đạt tiêu chuẩn và hợp lý.

Khoảng cách tiêu chuẩn giữa các trụ cấp nước chữa cháy khi lắp đặt:

Trụ nước phải làm việc ở tư thế thẳng đứng. Yêu cầu về lắp đặt, khoảng cách lắp đặt và thời gian bảo dưỡng trụ nước trong hệ thống dẫn nước theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với trụ nổi lắp đặt trên vỉa hè, cạnh đường giao thông thì khoảng cách giữa 2 trụ cứu hỏa phải đảm bảo điều kiện khoảng cách tối thiểu và tường các ngôi nhà không dưới 5m và cách mép vỉa hè không quá 2,5m.

khoang-cach-lap-dat-giua-cac-tru-cuu-hoa-theo-tieu-chuan-nha-nuoc-2
Lắp đặt trụ nổi và các thông số

Trong trường hợp đặc biệt không thể lắp trụ trên vỉa hè, cho phép lắp đặt trụ ngầm dưới lòng đường nhưng phải bảo đảm hố trụ cách xa các công trình ngầm tối thiểu 0,5m;và phải tuân thủ những quy định về khoảng cách đối với công trình ngầm của các tài liệu pháp quy có liên quan.

Khi lắp trụ nổi trên vỉa hè, họng lớn của trụ phải quay ra phía lòng đường, khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh trụ nước là 700mm.

Trụ ngầm lắp đặt trong các hố trụ. Cho phép hố trụ có đáy hình vuông với kích thước cạnh là 1200mm và nắp đậy hố trụ có hình vuông hoặc hình tròn.

khoang-cach-lap-dat-giua-cac-tru-cuu-hoa-theo-tieu-chuan-nha-nuoc-1 Trường hợp trụ ngầm lắp đặt dưới lòng đường trong hố trụ thì nắp đậy của hố trụ phải chịu được tải trọng của xe cộ trên 20 tấn.

khoang-cach-lap-dat-giua-cac-tru-cuu-hoa-theo-tieu-chuan-nha-nuoc

Khoảng cách lắp đặt tiêu chuẩn giữa các trụ chữa cháy sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của chủ đầu tư và các bộ tiêu chuẩn PCCC hiện hành. Để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo thêm trong bộ tiêu chuẩn 6379:1988 về thiết bị chữa cháy – trụ chữa cháy – Yêu cầu kĩ thuật

Hướng dẫn vận hành cấp nước trong công tác phòng cháy chữa cháy:

  • Trụ nước được đóng mở bằng chìa khóa chuyên dùng đối với trụ nổi hoặc cột lấy nước đối với trụ ngầm.
  • Chỉ sử dụng nước lấy từ trụ cấp nước chữa cháy vào mục đích chữa cháy, thực tập chữa cháy và bảo dưỡng kỹ thuật.
  • Kiểm tra tình trạng kỹ thuật của tất cả các trụ nước ít nhất hai lần trong năm, lần kiểm tra trước cách lần kiểm tra sau không quá 6 tháng.

Bảo dưỡng kỹ thuật bao gồm việc kiểm tra:

  • Hiện trạng nắp đậy họng ra trụ nổi, nắp hố van và nắp đậy đối với trụ ngầm, và của toàn bộ các chi tiết của trụ nước;
  • Lượng nước trong thân trụ nước và trong hố;
  • Độ kín của van;
  • Sự vận hành của trụ nước đã lắp vòi chữa cháy và xác định khả năng tải (lưu lượng) của trụ nước;
  • Sự đóng mở dễ dàng của van.

Xem thêm các sản phẩm trụ cứu hỏa của bộ quốc phòng sử dụng nhiều hiện nay.

Lưu ý trong quá trình thi công

Trong quá trình vận chuyển trụ để lắp đặt và trong quá trình thi công lắp đặt, tránh tình trang để phần để dưới của trụ va đập mạnh xuống nền cứng hoặc vật cứng;
Trong quá trình xiết bulong vào bích thép phải đảm bảo xiết đều trên toàn bộ bích, tránh tình trạng mặt bích bị vênh dẫn đến tình trạng bẻ gãy bích.

Tùy vào từng trường hợp địa hình mà nơi lắp đặt mà khoảng cách giữa các trụ cứu hỏa sẽ thay đổi cho phù hợp nhưng cũng phải đạt tiêu chuẩn tối thiểu của Nhà nước hiện hành nhằm mục đích đảm bảo cho công tác cấp nước chữa cháy kịp thời và nhanh chóng nhất.

Mọi thông tin chi tiết về trụ cấp nước cứu hỏa ngoài trời, vui lòng liên hệ:

Công ty CP Quốc tế BAT Việt Nam

Địa chỉ: Biệt thự Số 11- BT5 Bán Đảo, Khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội​
Email: info@batvietnam.com.vn
Điện thoại: 02439 100 888
Fax: 024 858 96 999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
CHỈ ĐƯỜNG