Trụ chữa cháy ngoài nhà

Trụ chữa cháy ngoài nhà và trụ chữa cháy trong nhà được sử dụng với cùng mục đích lấy nước phục vụ cho công tác phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên chúng có cấu tạo và giá thành khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng, không thể dùng lẫn lộn với nhau.

Trụ chữa cháy ngoài nhà là gì?

Trụ chữa cháy ngoài nhà là thiết bị pccc chuyên dụng, thuộc hệ thống cấp nước chữa cháy được đặt tại các tuyến đường, nơi có nhiều dân cư sinh sống và các cơ sở sản xuất, là những nơi tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Trụ chữa cháy ngoài nhà thường được đặt phía ngoài gần nơi xe cứu hỏa có thể nối vòi tiếp nước được.

Tru chua chay ngoai nha
Hình ảnh trụ chữa cháy ngoài nhà đặt nổi

Trụ cứu hỏa có nhiều kích thước, phổ biến là DN65 – DN100, các loại 4 cửa, 3 cửa, 2 cửa, kết nối dạng khớp nối với đường ống. Chỉ phục vụ cho mục đích cứu hỏa khi có sự cố cháy nổ, không sử dụng vào mục đích nào khác, đóng  vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chữa cháy.

Phân loại trụ chữa cháy ngoài nhà

Phân loại trụ theo quy định kỹ thuật:

 • Trụ chữa cháy nổi: Đây là loại trụ nước chữa cháy mà toàn bộ phần họng chờ được đặt nổi trên mặt đất với chiều cao thông thường là 645cm.
 • Trụ chữa cháy ngầm: Loại trụ nước chữa cháy này được đặt ngầm toàn bộ dưới mặt đất với kích thước là 1.175cm. Khác với trụ nổi, muốn lấy nước qua trụ ngầm cần phải dựng cột lấy nước.
Tru Chua Chay Dat Ngam
Kỹ thuật viên của BAT Việt Nam đang giám sát quá trình đặt ngầm trụ chữa cháy

Ngoài cách phân loại theo quy định như trên, chúng ta còn có thể phân loại trụ chữa cháy theo số cửa của họng chờ.

Bao gồm: 

 • Trụ chữa cháy 2 cửa
 • Trụ chữa cháy 3 cửa
 • Trụ chữa cháy 4 cửa

Các mã trụ chữa cháy ngoài nhà phổ biến

Tại Việt Nam, trụ chữa cháy ngoài trời 2 cửa được sử dụng phổ biến nhất. Kết cấu đơn giản nhưng sử dụng rất hiệu quả. Các mẫu tiêu biểu dưới đây:

 • Trụ cứu hỏa Hiệp Lực: Đây là loại trụ cứu hỏa được lắp ráp rất phổ biến tại Việt Nam, do Công ty TNHH Hiệp Lực sản xuất, phân phối chính hãng bởi Công ty CP Quốc tế BAT Việt Nam, chi tiết quý vị có thể gọi ngay tại hotline của website trucuuhoa.com.vn.
 • Trụ cứu hỏa ShinYi FHDX: Nhiều người lầm tưởng nó là trụ nhập khẩu nhưng thực tế nó được sản xuất tại Việt Nam, là sản phẩm do công ty Shinyi (Đài Loan) sản xuất và kiểm soát chất lượng.
 • Trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng (nhà máy Z183): Đây là loại trụ đảm bảo chất lượng nhất, do Bộ Quốc Phòng Việt Nam trực tiếp sản xuất, trucuuhoa.com.vn là nhà phân phối số 1 của nhà máy Z183 Bộ Quốc Phòng trong nhiều năm. Xem các mẫu tại link này: Catalogue trụ cứu hỏa Bộ Quốc Phòng
 • Trụ nước cứu hỏa VN-TQ SS100/65 1.6 Sàn xuất tại Trung Quốc, bộ chuyển đổi Việt Nam. Xem các mẫu trụ Trung Quốc tại đây
tru-nuoc-chua-chay-z183-bo-quoc-phong
Kho trụ nước chữa cháy Z183 Bộ Quốc Phòng

Tiêu chuẩn kỹ thuật của trụ chữa cháy ngoài nhà

Trụ nước bắt buộc phải được chế tạo phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 6379-1998 Tất cả các đơn vị sản xuất trụ nước phải tuân thủ kết cấu, kích thước tương tự và đặc biệt phải được sự chấp thuận của cơ quan phòng cháy chữa cháy. Không có nhiều loại trụ cứu hỏa tại Việt Nam được cấp phép, các bạn phải lưu ý chọn mua từ các nhà phân phối chính hãng.

Áp suất của trụ:

Theo tiêu chuẩn, các trụ cứu hỏa ngoài nhà phải chịu được áp suất lớn hơn 1,5Mpa.

Tiêu chuẩn lắp ráp trụ nước phải đảm bảo:

 • Kín với áp suất thủy lực trên 1Mpa.
 • Mô-men xoay để mở và đóng van trụ nước khi áp suất nước lớn hơn 1Mpa phải không lớn hơn 150Nm. Khi thử theo mục 6.11 tại TCVN 6379-1998 trong trạng thái van đóng kín, không cho phép rò rỉ ở các mối nối và ở trên thân trụ nước.

Trụ chữa cháy ngoài nhà có vai trò cực kỳ quan trọng. Bởi đơn giản, không phải nơi nào cũng có sông hồ để tiếp nước khẩn cấp cho xe cứu hỏa, trụ chữa cháy ngoài nhà chính là giải pháp tốt nhất để dự trữ nguồn  nước sẵn sàng khi có sự cố cháy ở cự ly vài chục đến vài trăm mét.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỌI NGAY
CHỈ ĐƯỜNG